HỢP TÁC XÃ PHƯỚC HƯNG - MÔ HÌNH CẦN NHÂN RỘNG

Thứ ba - 15/09/2020 10:49 3184
Tỉnh Bình Phước là một tỉnh miền núi, có chất lượng đất khá tốt so với cả nước với khí hậu nhiệt đới cận xích đạo gió mùa, là điều kiện hết sức quan trọng trong việc phát triển sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Được coi là “ thủ phủ điều” của Việt Nam, chiếm 50% diện tích của cả nước.
Lãnh đạo HTX Phước Hưng được chuyên gia Hà Lan tập huấn
Lãnh đạo HTX Phước Hưng được chuyên gia Hà Lan tập huấn
Xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị cho hạt điều Bình Phước thông qua việc liên kết phát triển mô hình trồng, chế biến điều chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu là giải pháp hữu hiệu được Hợp tác xã (HTX) Phước Hưng ( thành phố Đồng Xoài) áp dụng và đồng hành cùng thành viên trồng điều sạch theo têu chí thương mại công bằng của Tổ chức cấp nhãn thương mại và công bằng quốc tế (FLO). Những thành công của HTX trong những năm qua đã cho thấy, HTX đang bước vững trên con đường phát triển theo hướng bền vững và đây là mô hình HTX cần được nhân rộng trên địa bàn tỉnh Bình Phước cũng như khu vực miền Đông Nam Bộ.
Được thành lập từ tháng 4/2014, với ngành nghề sản xuất kinh doanh là trồng, chế biến, xuất khẩu hạt điều theo tiêu chuẩn “ orranic”, “Fairtrade”, trong những năm qua, HTX Phước Hưng đã tổ chức sản xuất trồng và cải tạo với mục đích làm tang năng suất và chất lượng của vườn điều, khai thác tiềm năng đất đai tại địa phương, giải quyết công ăn việc làm cho nhiều hộ dân, đặc biệt là người dân vùng đồng bào dân tộc. Bên cạnh đó, HTX kinh doanh dịch vụ trồng, thu mua, chế biến, xuất khẩu nông sản, cung cấp phân bón và các loại vật tư dùng trong nông nghiệp, đặc biệt là cho cây điều, tiêu. Trên cơ sở thành viên tự nguyện tham gia cùng nhau góp vốn, tổ chức sản xuất kinh doanh, bảo vệ môi trường, HTX góp phần cải thiện đời sống  cho thành viên và lao động, góp phần phát triển kinh tế địa phương.
Từ năm 2015 đến nay, HTX đã hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh theo nghị quyết đại hội thành viên đưa ra, mỗi năm, HTX đã bán cho công ty lien kết xuất khẩu 600 tấn/ năm hạt điều, thu về tiền phúc lợi gần 1 tỷ đồng / năm; HTX còn mạnh dạn đầu tư tài liệu để tập huấn cho các thành viên của các HTX và tổ chức nhiều đợt kiểm tra sản xuất và hỗ trợ chi phí đánh giá chứng nhận theo yêu cầu của Tổ chức nhãn hiệu thương mại công bằng quốc tế (FLO).
TẠO NIỀM TIN CHO THÀNH VIÊN
Hiện HTX có hơn 130 thành viên, với tổng diện tích điều là hơn 1.450 ha điều sản xuất theo tiêu chuẩn FLO tại các xã: Tiến Hưng (Đồng Xoài), Phú Nghĩa (Bù Gia Mập), Đồng Nai (Bù Đăng) và hạt điều được xuất khẩu chủ yếu sang thị trường các nước “ khó tính” như Đức, Hà Lan, Hàn Quốc… Bên cạnh đó, HTX tiếp tục đẩy mạnh trồng điều theo tiêu chuẩn Organic với khoảng hơn 400 ha, tạo ra hơn 1.000 tấn mỗi năm để phục vụ xuất khẩu sang thị trường Anh. Khi tham gia vào HTX, các thành viên được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, nhân giống các vườn có hiệu quả cao, hỗ trợ cung cấp phân bón theo hình thức trả chậm…Nhờ vậy hạt điều năng suất trung bình từ 4 đến 4,5 tấn/ ha. Theo ông Vũ Đức Bộ - Giám đốc HTX Phước Hưng cho biết: “ Nếu đạt 3,5 tấn/ ha, người trồng điều sống khỏe. Đặc biệt, điều làm ra được bao tiêu, bán giá cao hơn điều trồng thông thường nên thành viên rất yên tâm”.

                        Vụ thu hoạch điều năm 2020 của hộ thành viên HTX
Gia đình anh Bùi Minh Đại ở KP 2, phường Tiến Thành  (Đồng Xoài) có gần 2 ha điều. Nhận thấy việc tham gia vào HTX được hưởng nhiều lợi ích và đảm bảo đầu ra cho sản phẩm nên gia đình anh tự nguyện xin vào HTX từ năm 2011. Từ khi vào HTX đến nay, anh nhận được nhiều lợi ích như tư vấn khoa học – kỹ thuật, hướng dẫn cách bón phân, cách sử dụng thuốc trừ sâu không ảnh hưởng tới nông sản và không gây ô nhiễm môi trường…từ đó năng suất cao hơn rõ rệt so với khi chưa vào HTX.
Tâm sự với ông Bộ, chúng tôi được biết thêm, hàng năm, HTX dùng tiền lãi thu đượ từ bán hạt điều để đóng phí chứng nhận cho các thành viên, cụ thể, năm 2016 đóng 1.600 ERO, năm 2017 đóng 1.650 ERO, năm 2018 đóng 3.650 ERO và duy trì đóng phí hàng năm theo chu kỳ cho tổ chức FLO để thành viên yên tâm canh tác, sản xuất. Ngoài ra, hàng năm HTX còn chi mua phân bón cấp cho thành viên chăm sóc điều với giá cả được thấp hơn so với thị trường.
Ngoài việc tư vấn kỹ thuật, duy trì đóng phí đều đặn cho thành viên,… mỗi năm, HTX dùng tiền lãi kinh doanh và tiền phúc lợi để chi phí cho kiểm toán của chuyên gia FLO trong việc kiểm tra đánh giá đồng ruộng, tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ chăm sóc cây điều, xây dựng mô hình tiêu biểu cho thành viên học tập và nhân rộng. HTX đầu tư mua sắm trang thiết bị sản xuất, trang thiết bị phục vụ văn phòng (trị giá 150.000.000 đồng), xây dựng Quỹ phòng chống thiên tai và chống biến đổi khí hậu theo quy định của FLO (trị giá 80.000.000 đồng). Mặt khác, HTX còn thực hiện mua sổ tiết kiệm, mua bảo hiểm y tế cho thành viên nghèo, hỗ trợ thành viên khi ốm đau, HTX còn ủng hộ ủng hộ Quỹ Hỗ trợ nông dân 10.000.000 đồng, ủng hộ làm đường giao thông nội đồng tại địa phương 60.000.000 đồng và trích Quỹ phúc lợi xây dựng 2 căn nhà tình thương cho thành viên khó khăn về nhà ở với số tiền 70.000.000 đồng/ căn.

Ông Vũ Đức Bộ - Giám đốc HTX Phước Hưng bên căn nhà tình thương đang xây cho                           thành viên khó khăn về nhà ở
Tính từ năm 2015 đến nay, hàng năm lợi nhuận HTX thu lại từ việc xuất khẩu sản phẩm hạt điều khá cao, cụ thể: năm 2015 gần 288.000.000 đồng; năm 2016 là 350.000.000 đồng; năm 2017 là 350.000.000 đồng; năm 2018 là 1.000.000.000 đồng; năm 2019 là 800.000.000 đồng. Riêng năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 nên doanh thu của HTX bị giảm xuống, còn 700.000.000 đồng.
Với những kết quả đạt được, HTX Phước Hưng đã vinh dự được cấp chứng nhận là HTX có sản phẩm tiêu biểu xuất sắc toàn quốc; HTX tiêu biểu toàn quốc; bằng khen của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và 5 năm liên được Liên minh HTX tỉnh công nhận là HTX điển hình tiên tiến.
Để tạo điều kiện tham gia vào các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình phát triển kinh tế xã hội và chăm lo phát triển bền vững cộng đồng thành viên, đảm bảo sản xuất kinh doanh lành mạnh và có thể mở rộng thị trường xuất khẩu và tiêu thụ sản phẩm, nâng cao thương hiệu hạt điều Bình Phước trở thành thương hiệu quốc gia. Hi vọng rằng, trong thời gian tới, cùng với sự hỗ trợ của Liên minh Hợp tác xã tỉnh, sự nỗ lực của các cơ quan và sự cố gắng của từng thành viên HTX, và các hộ dân trồng điều trên địa bàn tỉnh Bình Phước cần nhân rộng mô hình trồng điều sạch , để từ đó cùng HTX Phước Hưng mang hạt điều Bình Phước vươn xa hơn trong bối cảnh hội nhập và cạnh tranh trên thị trường thế giới./.
                                                                                                    

Nguồn tin: Mỹ Hiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập2,092
  • Hôm nay485,169
  • Tháng hiện tại973,128
  • Tổng lượt truy cập286,371,229
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây